Dry-Roasted Lou Mei Duck with Salt DATE : 11.03.2017

ส่วนผสม

  • อกเป็ด 450 กรัม
  • พริกไทยขาว 2 ช้อนชา
  • รากผักชี 5 ราก
  • กระเทียบ 3/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ถ้วย
  • แป้งทอดกรอบ

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟปานกลาง
  • นำกระเทียม ลงไปผัดจนเริ่มหอม ใส่กุ้งที่แกะเปลือกล้างทำความสะอาดแล้วใส่ลงไปในกระทะ
  • ผัดจนสุกตอกไข่ลงไปใช้ตะหลิวผัดให้ไข่แยกออกจากกัน
  • รอจนไข่เริ่มสุกใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และใส่มะเขือเทศลงไป
  • ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ
  • ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นไว้เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา