ซูชิอกเป็ดรมควัน DATE : 11.09.2020

ส่วนผสม และเครื่องปรุง

  1. อกเป็ดรมควัน ย่างในกระทะ
  2. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 100 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 70 กรัม
  4. เกลือ 8 กรัม
  5. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันคนให้นำ้ตาลละลายพักไว้.
  6. ข้าวญี่ปุ่น 300 กรัม
  7. น้ำเปล่า 500 กรัม

วิธีทำ

  1. ซาวข้าวให้สะอาด เทน้ำออกให้หมดแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป 500 กรัม หุงจนข้าวสุกได้ที่แล้วผสมน้ำข้าวปั้นลงไป 130 กรัม ขณะที่ข้าวยังร้อนอยู่พักข้าวไว้จนข้าวเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นคำตามต้องการ
  2. ตกแต่งด้วยอกเป็ดรมควันหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
  3. ใช้สาหร่ายญี่ปุ่นตัดเป็นเส้นลัดข้าวกับเป็ดให้อยู่ด้วยกัน
  4. จัดเสริฟลงจานรับประทานคู่กับ วาซาบิ โชยุ