สปาเกตตี้อกเป็ดรมควันพริกขี้หนูแห้ง DATE : 11.09.2020

สปาเกตตี้อกเป็ดรมควันพริกขี้หนูแห้ง

ส่วนผสม และเครื่องปรุง

  1. อกเป็ดรมควันหั่นเส้น 100 กรัม
  2. เส้นสปาเก็ตตี้ลวกสุก 150 กรัม
  3. กระเทียมหั่นเป็นแผ่น 15 กรัม
  4. พริกขี้หนูแห้ง 5 กรัม
  5. น้ำมันพืช 10 กรัม
  6. น้ำมันหอย 20 กรัม
  7. ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
  8. ซอสปรุงรส 5 กรัม
  9. น้ำตาลทราย 8 กรัม
  10. พริกไทยอ่อน 10 กรัม
  11. พริกชี้ฟ้า 3 สี 25 กรัม
  12. ใบกะเพรา 10 กรัม
  13. ใบโหระพา 10 กรัม
  14. ใบกะเพราทอดกรอบโรยหน้า 5 กรัม

วิธีทำ

  1. นำน้ำมันพืชใส่ในกระทะ ใส่กระเทียมลงไป และเร่งไฟ หลังจากนั้นให้คนเรื่อยๆ ให้กระเทียมเป็นสีเหลืองทอง แล้วนำไข่ไก่เทใส่ลงไป คนให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน
  2. นำข้าวใส่ลงในกระทะและผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลทราย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นเร่งไฟพร้อมคลุกข้าวให้หอม
  3. นำต้นหอม หอมหัวใหญ่ แครอทลวกสุก มะเขือเทศ ที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟ ทานคู่กับผัก เช่นแตงกวา ต้นหอม