เเกงเผ็ดเป็ดย่าง DATE : 03.06.2017

ส่วนผสม

  • เป็ดย่าง 250 g.
  • น้ำพริกแกง     100 g.
  • น้ำมันพืช   20 g.
  • หัวกะทิ 200 g.
  • หางกะทิ 200 g.
  • น้ำสับปะรด  200 g.
  • เนื้อสับปะรดหั่น 50 g.
  • มะเขือเทศเล็ก 40 g.
  • มะเขือพวง 30 g.
  • องุ่น 30 g.
  • ใบมะกรูด 2 g.
  • ใบเตยหอม 5 g.
  • น้ำปลา 30 g.
  • น้ำตาลทราย 15 g.
  • น้ำตาลปิ๊บ 15 g.
  • ใบโหระพา 30 g.
  • พริกชี้ฟ้าสามสีหั่น 30 g.

วิธีทำ

  • ผัดน้ำพริกเเกงกับน้ำมันพืชจนหอมเเบ่งหัวกะทิใส่ลงไปผัดประมาณ 1/4 ของหัวกระทิที่มีอยู่ทั้งหมด
  • เมื่อน้ำพริกเเกงหอมเเล้วใส่กะทิทั้งหมดลงไป ใส่เป็ด น้ำสับปะรด เนื้อสับปะรด มะเขือเทศ มะเขือพวง องุ่น ใบมะกรูดฉีก ใบเตยหอม ลงไป
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา รอจนเป็ดเริ่มนุ่มน้ำเเกงข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าสามสีใบโหระพาพอเดือดยกลงตักขึ้นพร้อมเสริฟ